Số 5A khu Biệt thự thấp tầng Licogi13, Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
0982004040

Kết nối 1.000 bệnh viện vào hệ thống hội chẩn từ xa

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP Y TẾ THÔNG MIINH

34 bệnh viện tham gia hệ thống khám chữa bệnh từ xa. 89 bệnh viện đã đề xuất, dự kiến kết nối 1.000 bệnh viện tuyến dưới.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị đầu mối hướng dẫn triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử, ngày 17/7, cho biết đây là chiến lược quan trọng của ngành y tế, đặc biệt trong giai đoạn tất cả Bộ, ngành tham gia vào chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Sau 2 tháng triển khai thí điểm Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thu được nhiều kết quả khả quan như: đảm bảo giãn cách xã hội trong phòng chống dịch; giảm chi phí và thời gian cho người bệnh; giảm quá tải, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên – tuyến dưới; tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối mạng lưới các bệnh viện.

Một tuần Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện 2 buổi một tuần, đến nay đã có 34 bệnh viện kết nối và 89 bệnh viện đề xuất tham gia hội chẩn. Trong đó có cả bệnh viện ở Lào và Campuchia. Bệnh viện đã hội chẩn 144 cuộc, đề xuất chuyển viện 28 ca và 8 ca chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

cùng các lãnh đạo Bộ Y tế họp về tiến độ triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa, ngày 17/7. Ảnh: Lê Hảo.

Tại cuộc họp về tiến độ triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử hôm nay, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Đề án Khám, chữa bệnh từ xa đã được ban hành ngày 22/6 với 2 mục tiêu căn bản, đó là tất cả các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục và mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Trước đây, việc hỗ trợ chuyên môn theo phương thức 1-1, tức là một tuyến trên hỗ trợ cho một tuyến dưới thì hiện nay sẽ mở rộng theo mô hình 1-N để nhân rộng phạm vi thụ hưởng. Bệnh viện tuyến trên hỗ trợ cho một bệnh viện tuyến dưới nhưng tất cả các bệnh viện khác trong mạng lưới đều có thể tham gia vào hội chẩn, theo dõi, để qua đó được học tập, nâng cao chuyên môn. Người dân thông qua đây được tiếp cận với các bác sĩ.

Bên cạnh đó, Đề án khám, chữa bệnh từ xa còn có nhiệm vụ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng khám, chữa bệnh theo phương thức kết hợp của bác sĩ tuyến trên và bác sĩ tuyến dưới theo mô hình 1-4-4-2. Tức là một bác sĩ tuyến trên hỗ trợ cho 4 tuyến tỉnh 4 bác sĩ tuyến huyện và 2 bác sĩ tuyến xã. Trong đó bác sĩ tuyến trên đóng vai trò như người bảo trợ, hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Theo ông Long, đề án khám, chữa bệnh từ xa và Hồ sơ sức khỏe điện tử tập trung vào thay đổi phương thức chi trả dịch vụ y tế và vấn để sử dụng công nghệ trong y tế.

“Khám chữa bệnh từ xa sẽ là một dịch vụ y tế của bệnh viện và là hoạt động thường ngày tại bệnh viện”, ông Long nói.

Ông Long cũng đề nghị các bác sĩ giỏi của các bệnh viện dành ít nhất một tiếng mỗi ngày để hỗ trợ tuyến dưới. Các bệnh viện cần chọn và mời chuyên gia giỏi để thu hút người nghe, thông báo toàn tuyến.

Ông Long đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến trên kết nối với 1.000 bệnh viện tuyến dưới để tham gia vào Đề án Khám, chữa bệnh từ xa nhanh nhất.

Đối với hồ sơ bệnh án điện tử, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội đang phối hợp để quản lý, thống nhất hồ sơ sức khỏe điện tử. Trước mắt sẽ thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử đối với khám, chữa bệnh ngoại trú.

Ông Long đề nghị Cục Quản lý Khám xây dựng hướng dẫn triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa, Hồ sơ sức khỏe điện tử; thực hiện vai trò điều phối trong quản lý công tác khám, chữa bệnh từ xa. Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng hướng dẫn thanh toán dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa; Vụ Kế hoạch tài chính hướng dẫn sử dụng kinh phí để hoạt động, duy trì công tác khám, chữa bệnh từ xa và hồ sơ sức khỏe điện tử….

Dự kiến đến đầu tháng 9 toàn hệ thống khám, chữa bệnh sẽ tham gia vào Đề án khám, chữa bệnh từ xa.

Lê Nga

(Nguồn: https://vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *