Số 5A khu Biệt thự thấp tầng Licogi13, Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
0982004040

“Nhân bản” trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng y học

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP Y TẾ THÔNG MIINH

Không ngừng cập nhật và từng bước triển khai một cách đồng bộ các kỹ thuật y khoa tiên tiến trên thế giới, Việt Nam hiện đang thực hiện mô hình bệnh viện số. Tất cả thông tin của bệnh nhân và y học đều được lưu trữ bằng bệnh án điện tử mà không cần đến giấy tờ như truyền thống. Trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ mở thêm những chân trời mới cho y học hiện đại.

Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh của ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, đã mở ra nhiều hướng phát triển đầy tiềm năng trong lĩnh vực y tế, đặc biệt tại các nước phát triển.

Điểm nhấn là việc ứng dụng robot trong phẫu thuật. Robot Da Vinci (Mỹ) ra đời vào năm 1982 và bắt đầu được sử dụng trên người nhưng còn hạn chế. Mãi đến năm 2010, robot này mới được sử dụng rộng rãi.

Tính đến tháng 8/2017, trên thế giới có khoảng 4.700 Robot Da Vinci, Mỹ chiếm nhiều nhất với 2.700 robot, châu Âu gần 700 robot, Nhật Bản và Hàn Quốc gần 500 robot, còn 800 robot hoạt động ở các nước khác. Cánh tay robot xoay được 540 độ, tay phải, tay trái đều như nhau, di chuyển đến mọi bộ phận của cơ thể mà mổ nội soi hay mổ hở theo thông thường đều không làm được, có kính hiển vi phóng to phần cơ thể cần mổ mà mắt thường hay mổ nội soi thông thường không thể nhìn thấy, mục tiêu cần mổ sẽ được thực hiện một cách triệt để, tận gốc.

Giới chuyên môn nhận định: Trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt ngành y tế trong những năm tới, giảm 50% chi phí khám chữa bệnh và tăng 40% hiệu quả khám chữa bệnh. Cùng một đồng tiền bỏ ra, bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn gấp 3 lần nhờ có trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo trong y khoa giống như “nhân bản” chất xám của những bác sĩ giỏi nhất để từ đó nâng cao trình độ chung của ngành y. Một trí tuệ nhân tạo khác là phần mềm trong chẩn đoán điều trị đột quỵ RAPID mà Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong khu vực (sau Thái Lan và Indonesia) mua được bản quyền của phần mềm này. Phần mềm RAPID phát triển bởi Đại học Stanford (Mỹ). Phần mềm này sẽ giúp xác định rõ thể tích vùng lõi hoại tử, thể tích nhu mô não có nguy cơ tổn thương, và hoại tử trong những giờ tiếp theo, còn gọi là “vùng tranh tối tranh sáng”, giúp cho các bác sĩ chẩn đoán và can thiệp điều trị chính xác hơn. Theo thời gian, các tế bào não sẽ chết dần, cứ mỗi phút trôi qua, sẽ có khoảng 1,9 triệu tế bào não bị hoại tử. Ngược lại, nếu được tái thông mạch máu kịp thời, các tế bào não trong “vùng tranh tối tranh sáng” sẽ có thể hồi phục nhanh chóng. Phần mềm RAPID là giải pháp đã được chứng minh hiệu quả và độ chính xác qua các thử nghiệm lâm sàng và được chấp thuận sử dụng tại các trung tâm đột quỵ hàng đầu ở Mỹ. Cho đến nay, trên toàn thế giới đã có trên 1.200 trung tâm đột quỵ sử dụng phần mềm RAPID.  Như vậy, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo chuyên biệt cho xử trí đột quỵ chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cứu sống và giảm nguy cơ bị tàn phế cho bệnh nhân,  đưa người bệnh sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), trí tuệ nhân tạo không thay thế hoàn toàn được bác sĩ nhưng có vai trò hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ, và trí tuệ nhân tạo đã và đang là xu hướng của thế giới, Việt Nam không thể nằm ngoài quỹ đạo này. Việt Nam hiện có khoảng 1.400 BV, song hiện thực tế số lượng BV đủ tiềm lực triển khai ứng dụng lĩnh vực này vào khám chữa bệnh cũng chưa nhiều.

Xuân Thu

(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *