Số 5A khu Biệt thự thấp tầng Licogi13, Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
0982004040

Phòng bệnh tay chân miệng trong mùa nắng nóng

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP Y TẾ THÔNG MIINH

Bệnh tay chân miệng do nhóm Enterovirus ở đường ruột gây ra. Hai loại virus gây bệnh thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus type 71. Virus tồn tại ở môi trường và ngay trong cơ thể trẻ, nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao ở khu vực tập trung đông trẻ như trường học, khu vui chơi… Thời tiết nắng nóng bất thường khiến số trẻ mắc bệnh tăng vọt.

Khác với bệnh sởi, trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với tay chân miệng do có nhiều chủng virus tay chân miệng khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ mắc tay chân miệng có thể tái mắc sau đó. Tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bệnh có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc phải virus gây bệnh. Virus phát tán từ cơ thể người bệnh ra môi trường thông qua phân, các nốt phỏng nước hoặc dịch tiết từ đường hô hấp. Virus lây lan rất nhanh, nếu lớp học có một bé bị mắc bệnh thì cả lớp có thể bị lây nhiễm.

Có 4 mức độ mắc tay chân miệng:

Mức độ 1, xuất hiện các dấu hiệu ở da, niêm mạc bao gồm phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân hay ở các nếp gấp như khuỷu tay, đầu gối, mông, kèm theo nốt ở miệng.

Mức độ 2, bắt đầu có biến chứng trên thần kinh và biến chứng tim mạch nhẹ. Mức này tiếp tục chia thành hai mức độ nhỏ gồm 2A và 2B. Ở độ 2A, trẻ có một trong các biểu hiện: giật mình dưới 2 lần mỗi 30 phút và không ghi nhận lúc khám bệnh, sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ. Độ 2B, các dấu hiệu được phân ra nhóm 1 và 2. Nhóm 1, trẻ giật mình hơn 2 lần trong 30 phút hoặc bệnh sử có giật mình kèm theo ngủ gà, nhịp tim nhanh, sốt cao trên 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nhóm 2, trẻ bị run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Mức độ 3, bệnh tay chân miệng trẻ em có biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp nặng, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú. Nhịp thở nhanh, thở bất thường, có cơn ngưng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản, xuất hiện rối loạn tri giác, tăng trương lực cơ.

Mức độ 4, bệnh tay chân miệng xuất hiện triệu chứng sốc, phù phổi cấp, tím tái hoặc ngưng thở, thở nấc.

Nếu mắc bệnh ở mức độ 1, bệnh nhi có thể điều trị tại nhà. Khi trẻ mắc bệnh từ mức độ 2 trở lên, cha mẹ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất được các bác sĩ khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Để phòng tay chân miệng, các bác sĩ khuyến cáo trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn và ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Hạn chế hoặc không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Chi Lê

(Nguồn: https://vnexpress.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *